THÔNG TIN GIẢNG VIÊN
THÔNG TIN SINH VIÊN
THÔNG TIN TUYỂN SINH

Bảo tàng địa chất, Khoa Địa chất, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Bảo tàng địa chất thuộc Khoa Địa chất được thành lập vào tháng 12/2019 dưới tên gọi là Phòng thí nghiệm “Nghiên cứu, sưu tập, bảo quản và lưu trữ mẫu vật địa chất”, theo QĐ số 2136/QĐ-KHTN.

Chức năng và nhiệm vụ:

Bảo tàng có các chức năng sưu tập các mẫu vật địa chất, khoáng sản để phục vụ đào tạo.

Thành lập các bộ sưu tập mẫu chuẩn về địa chất – khoáng sản của miền nam và hướng tới toàn Việt Nam.

– Nghiên cứu tổng hợp các di sản địa chất ở các đảo, quần đảo, trên thềm lục địa Việt Nam.

– Nghiên cứu di sản địa chất trong các phương án đo vẽ địa chất (điều tra cơ bản) của ngành Địa chất, hay trong các dự án nghiên cứu bảo tồn thiên nhiên.

– Đánh giá tiềm năng tài nguyên địa chất đặc trưng của các vùng có cấu trúc địa chất đặc thù, phục vụ việc xây dựng các Bảo Tàng Địa chất ngoài trời.

– Nghiên cứu di sản địa chất, di sản thiên nhiên trong quần thể các khu di sản văn hoá, bảo tàng lịch sử…

– Trao đổi thương mại hóa các sản phẩm mà Bảo tàng có được.

– Giám định, phân tích các mẫu vật thuộc lĩnh vực địa chất, đá quý – bán quý và đá mỹ nghệ.

Nghiên cứu, tiếp thị, chế tạo các bộ mẫu chuẩn để phục vụ học sinh phổ thông, sinh viên các trường đại học hoặc các cơ quan trong và ngoài ngành Địa chất có nhu cầu. Hiện nay, học sinh sinh viên của nhiều trường học, đặc biệt là các trường phổ thông, học sinh thường phải học lý thuyết, không có mẫu vật minh hoạ, không gắn liền việc học với hành; vì thế hiệu quả môn học không cao, thiếu thực tiễn, không khích lệ được lòng ham mê môn khoa học Trái đất, không tuyên truyền được tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường. Mặt khác, các bộ mẫu chuẩn là tư liệu hết sức cần thiết và quý giá đối với các cơ quan cũng như các cá nhân làm công việc liên quan tới địa chất.

Đào tạo:

Hỗ trợ các sinh viên trong hướng dẫn luận văn và thực tập.

Tổ chức hay liên kết tổ chức các khóa đào tạo hay tập huấn ngắn hạn với các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tổ chức giới thiệu qua các buổi tham quan của học sinh phổ thông, các trường đại học, cao đẳng, trung học nghề có đào tạo lĩnh vực liên quan.