GIỚI THIỆU NGÀNH ĐỊA CHẤT

GIỚI THIỆU NGÀNH ĐỊA CHẤT

Ngành Địa chất học (Mã ngành: 7440201) tập trung nghiên cứu về cấu trúc, thành phần, đặc điểm vật lý, động lực, và lịch sử của các vật liệu trên Trái đất, kể cả các quá trình hình thành, vận chuyển và biến đổi của các vật liệu này. Giải quyết các vấn đề của địa chất liên quan đến rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Lĩnh vực này cũng rất quan trọng trong việc khai thác khoáng sản và dầu khí. Ngoài ra, nó cũng nghiên cứu giảm nhẹ các tai biến tự nhiên và cổ khí hậu cùng các lĩnh vực kỹ thuật khác.

Trong thời điểm biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình khai thác khoáng sản có nhiều bất cập như hiện nay, ngành địa chất lại càng trở thành một ngành học bức thiết. Vậy nên, sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội cũng như khả năng thăng tiến trong công việc.

Tốt nghiệp ngành địa chất, tùy theo khả năng và sở thích của bản thân, bạn có thể công tác trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại các trường ĐH; làm việc ở các cơ quan quản lý của Nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến địa chất.

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực này, các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều phương tiện, những thiết bị, máy móc chuyên dụng hiện đại khác nhau. Ngoài ra bạn có thể đi đến nhiều nơi trong nước và cả ngoài nước để có thể học hỏi, nghiên cứu và thu thập thông tin một cách hiệu quả nhất. Nước ta hiện nay đang trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chính vì vậy cần có rất nhiều kim loại, dầu mỏ và khí đốt để thực hiện công nghiệp cũng như cần khảo sát địa chất cho các nền móng công trình. Vì vậy, ngành Địa chất là ngành tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm và khai thác sản lượng tài nguyên khoáng sản và năng lượng phát triển ở nước ta. Để làm được điều đó phải cần có những công trình nghiên cứu lớn và cần rất nhiều nguồn lao động có chuyên môn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực và các đơn vị ban ngành.

Khoa Địa chất, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG – HCM đào tạo cử nhân Địa chất học có phẩm chất đạo đức tốt; có trình độ lý thuyết cơ bản, kiến thức và kỹ năng chuyên sâu; có phương pháp nghiên cứu, phương pháp khảo sát thực địa. Ngành Địa chất học trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản ngành Địa chất, kiến thức chuyên sâu và cập nhật những tiến bộ khoa học Địa chất thế giới và Địa chất Việt Nam, rèn luyện cho sinh viên có năng lực nghiên cứu và ứng dụng thành quả mới nhất của địa chất hướng tới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và có phương pháp luận vững chắc, cũng như có khả năng đóng vai trò lãnh đạo để phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học địa chất, …. Có khả năng tự đào tạo và tiếp tục học tập nâng cao ở bậc sau đại học trong và ngoài nước.

Kỹ năng chuyên môn: có khả năng nghiên cứu phân tích các cấu trúc địa chất và các quá trình địa chất phục vụ tìm kiếm khai thác dầu khí, khoáng sản, tài nguyên nước, xây dựng các cầu cảng, các công trình thuỷ điện, đường giao thông, quy hoạch lãnh thổ; công nghệ khai thác tài nguyên, kiểm định, gia công chế tác các loại ngọc và đá quý; kiến thức hiện đại về hệ thống thông tin địa lý và viễn thám, phục vụ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Kỹ năng mềm: Có khả năng tổ chức, vận hành và phối hợp thực hiện các công việc khi làm việc nhóm; có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên ngành. Kỹ năng làm việc độc lập, chủ động, phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo. Kỹ năng lãnh đạo, và có khả năng cạnh tranh môi trường làm việc trong nước và quốc tế.

Liên hệ

KHOA ĐỊA CHẤT

227 Nguyễn Văn Cừ, P.4, Q.5, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28.38 355 271
Fax: 84.028. 8 350 096         
Email: khoadiachat@hcmus.edu.vn
Văn phòng Khoa Địa Chất: dãy C, lầu 1, phòng C12A

Search VN