CÁC CHUYẾN THỰC TẬP THỰC TẾ TRONG CHƯƠNG TRÌNH HỌC

CÁC CHUYẾN THỰC TẬP THỰC TẾ TRONG CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Trong chương trình đào tạo của khoa Địa chất, phần thực hành – thực tập thực tế chiếm một vị trí rất quan trọng. Bên cạnh phần nội dung được thực hành, bài tập trong từng môn học, để cung cấp kiến thức, kỹ năng thực tế, trong chương trình của khoa, có các kỳ thực tập chính như sau:

  • Thực tập thực tế cơ sở (Nha Trang – Đà Lạt)
  • Thực tập đo vẽ bản đồ địa chất (Bình Thuận)
  • Thực tập tốt nghiệp (công ty, cơ quan, xí nghiệp)

Mỗi kỳ thực tập có yêu cầu, mục đích riêng, được tổ chức vào những thời điểm nhất định, sau khi sinh viên đã tích lũy kiến thức phù hợp. Sau kỳ thực tập, sinh viên phải có bài thu hoạch, báo cáo kết quả theo yêu cầu để lấy điểm môn học.

Chuyến đi thực địa không chỉ giúp sinh viên biết cách sử dụng bản đồ, xác định tọa độ và vị trí trên bản đồ. Trên cơ sở lý thuyết có thể quan sát địa hình, địa mạo thực tế. VD như yếu tố thế nằm của các lớp đá, các khe nứt, các thể mạch xuyên cắt, vỏ phong hóa và các dạng địa hình do phong hóa, kiến tạo, mặt bất chỉnh hợp,... thể hiện các yếu tố địa chất lên bản đồ.

Sinh viên còn biết trình tự mô tả lộ điểm thực tế, mô tả mẫu thạch học bằng mắt thường và xác định tên đá sơ bộ, thu thập và phân loại mẫu. Sinh viên học được cách sử dụng các dụng cụ địa chất như la bàn, địa bàn, búa địa chất và cách lấy mẫu thạch học, xác định vị trí đang đứng khi chỉ có bản đồ. Kỹ năng quan sát và ghi nhận quá trình địa chất, địa mạo đã và đang xảy ra trong thực tế, phỏng đoán quá trình diễn ra trong tương lai cũng như có những đề xuất, ý kiến bảo tồn và phát triển khu vực.

Ngoài ra, sinh viên học được kỹ năng ghi chép sổ nhật kí địa chất, mô phỏng địa hình đặc biệt rèn luyện kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm, phân chia công việc khi công tác ngồi thực địa và làm báo cáo hợp lý, đạt hiệu quả. Không chỉ vậy, đây còn là một chuyến du lịch không quá dài những cũng đủ để tập thể lớp hiểu nhau hơn và tăng tính đồng kết nội bộ. Những kỷ niệm ăn ngủ học cùng nhau trong những đợt thực tập thực tế sẽ mãi là kỷ niệm đẹp lưu dấu ấn thời sinh viên.

Qua những thông tin ở trên mong bạn có thể biết rõ hơn về các chuyến thực tập thực tế của ngành Địa chất học. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ

KHOA ĐỊA CHẤT

227 Nguyễn Văn Cừ, P.4, Q.5, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28.38 355 271
Fax: 84.028. 8 350 096         
Email: khoadiachat@hcmus.edu.vn
Văn phòng Khoa Địa Chất: dãy C, lầu 1, phòng C12A

Search VN